Breaking News
Home » Tin tức cuộc sống » Cúng 100 ngày cho người mất cần chuẩn bị những gì?

Cúng 100 ngày cho người mất cần chuẩn bị những gì?

Người theo Phật giáo ở Việt Nam thông thường sẽ cúng cho người vừa mất và ngày 49 và 100. Phần lớn mọi người đều đã biết tục cúng 49 ngày. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết đến tục chúng 100 ngày. cúng 100 ngày có ý nghĩa gì? và cúng 100 ngày cho người mất cần chuẩn bị những gì? là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang rất quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: Bị chuột cắn có điềm gì không – Mơ thấy đồng hồ đeo tay đánh con gì – Rắn bò vào nhà là tốt hay xấu – Mơ thấy dây chuyền bạc

49-ngay-nguoi-chet-di-ve-dau

Cúng 100 ngày có ý nghĩa gì?

Người Việt Nam thường rất chú trọng bữa cơm trong gia đình, đây chính là giây phút đầm ấm nhất để gia đình có thể tụ họp, quây quần hạnh phúc bên nhau. Tục cúng 100 ngày cũng xuất phát từ những quan niệm này. Như muốn nói lên sự tụ họp của gia đình, dù người đã quá cố những cúng muốn dùng chung bữa cơm với gia đình.

Việc cúng 100 ngày hay 49 ngày tùy theo ở mỗi địa phương và mỗi phong tục và niềm tin của mỗi người khác nhau. Người Trung Hoa quan niệm rằng : sau khi mất, linh hồn của người mất phải đi qua 10 cửa ngục để được phán xét tội ác lúc còn sống trên thế gian. Vì vậy mà 7 tuần đầu sau khi mất đi qua 7 cửa ngục, tuần 100 ngày qua cửa thứ 8, tuần Tiểu tường giáp 1 năm linh hồn của người mất đi qua cửa thứ 9 và tuần Đại tường giáp 2 năm sau khi chết, qua cửa thứ 10. Sau khi đi qua 10 cửa ngục ấy, linh hồn mới đi đầu thai.

Do vậy cúng 100 ngày hay 49 ngày thì cũng đều mang chung 1 ý nghiã là người sống muốn người đã mất sẽ được đầu thai, cướu người đã mất ra xa địa ngục bằng những hàng động những đức phước của người còn sống.

Cúng 100 ngày cần chuẩn bị những gì?

Bữa cơm của gia đình người Việt Nam thường mộc mạc và giản dị. Do vậy, bữa cơm 100 ngày cũng như là một bữa cơm gia đình bình thường, có sự tụ họp của đông đut các thành viên trong gia đình. Trước bữa ăn người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn thứ gì cúng thứ đấy, thường là tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ, nhà nghèo thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong. Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vái xong cũng rót chén nước.

Bạn đã biết Cúng 100 ngày cho người mất cần chuẩn bị những gì? chưa nhỉ. Đây như là bữa cơm xum họp gia đình, vì vậy bạn cũng không nên chuẩn bị quá phô trương, chỉ cần là những món ăn đơn giản mà gia đình thường ăn cung nhau trong những bữa cơm thường ngày.

Xem thêm:

có kinh nguyệt có nên tắm biển không

mua bài tarot ở đâu

cát ma thuật đồ chơi trẻ em

mỹ phẩm cathy doll có tốt không

Check Also

Sữa Aptamil Đức có tốt không? Mua chính hãng ở đâu?

Aptamil là một trong những dòng sữa bột chất lượng có xuất xứ tại Đức …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *