Breaking News
Home » Tin tức cuộc sống » Exp date là hạn sử dụng hay là ngày sản xuất?

Exp date là hạn sử dụng hay là ngày sản xuất?

Với chủ đề Exp date là hạn sử dụng hay là ngày sản xuất? Thì hangcaocap.org sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về hạn sử dụng cũng như ngày sản xuất cùng những vấn đề lưu ý mà người sử dụng cần quan tâm khi sử dụng một sản phẩm hàng tiêu dung.

 

Nhiều người tiêu dùng ngày nay đã dần trở nên quan tâm hơn trong việc tìm hiểu về nguồn gốc sản phẩm cũng như những thông số liên quan đến các sản phẩm tiêu dùng. Như những số liệu về hạn sử dụng ngày sản xuất…

Người tiêu dùng cần lưu ý về ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng trước khi sử dụng sản phẩm

Ngày hết hạn của sản phẩm là gì?


Người tiêu dùng đôi khi băn khoăn bởi vì có những sản phẩm có 2 hạn sử dụng vậy biết áp dụng cho ngày nào, hay đó có phải là lỗi do nhà sản xuất không. Thực tế có những sản phẩm có cả hai hạn sử dụng một hạn là định mức nên sử dụng trước thời gian đó để tận hưởng được sự chất lượng nhất của sản phẩm, tuy nhiên qua mức thời gian này thì người tiêu dùng vẫn sử dụng được nhưng không còn hoàn hảo nữa. Một mức thời gian dài hơn đó là giới hạn của sản phẩm có thể dùng được tức là khi đã qua giới hạn này rồi thì sản phẩm không thể dùng được nữa.

han su dung

Hạn sử dung nói lên thời hạn mà sản phẩm còn sử dung được

Kí hiệu Ex hoặc Expiration Date: Ngày cuối cùng có thể sử dụng sản phẩm ( thường được thể hiệ bằng mốc thời gian)

Khoảng thời gian bạn có thể sử dụng các sản phẩm sau khi mở nắp: 12M / 6M ( thường được thể hiện bằng khoảng thời gian)

Về cơ bản, khi bạn đã mở một sản phẩm, có thể là mỹ phẩm, thực phẩm. Khi tiếp xúc với không khí quá lâu các sản phẩm có thể bị Oxy hóa, khiến các thành phần chất lượng giảm hiệu quả so với ban đầu.

Ví dụ đối với thực phẩm, nước ngọt, các sản phẩm như mỹ phẩm khi đã mở nắp thì không khí đã đi vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Cho nên để mỗi khi mở một sản phẩm để bắt đầu sử dụng thì bạn nên ghi lại ngày mở để tính toán được ngày hết hạn của sản phẩm ấy. Ngoài ra để kéo dài thời gian sử dụng thì nên bảo quản sản phẩm trong môi trường cần thiết-ví dụ thức ăn nước uống thì nên đặt trong tủ lanh hoặc các sản phẩm mỹ phẩm thì nên để nơi khô ráo thoáng mát.

han su dung cua my phamHạn sử dụng là 24 tháng sau khi mở hộp

Ngày hết hạn của các sản phẩm cơ bản

Thực phẩm: có thể dao động từ 6 tháng đến 1 năm, các sản phẩm khô như mì gói…thì hạn sử dụng có thể đến 2 năm đây cũng là thời hạn sử dụng đối với các loại nước ngọt.
Mỹ phẩm: thường dao động từ 1 đến 3 năm như phấn, các loại kem nền, kem lót, mascara, hoặc các sản phẩm kem chống nắng thì thời gian có thể 6 tháng.

Các kí hiệu được sử dụng

Trên các sản phẩm người tiêu dùng có thể bắt gặp được những kí hiệu như:
Ngày sản xuất được kí hiệu: MFG, MFG, M
Ngày hết hạn: EXP, E
Hạn dùng sản phẩm trong thời gian còn chất lượng tốt nhất: BB, BBE, BE
6M, 12M, 3M, 24M = Thời hạn sử dụng sản phẩm sau khi bạn đã mở (6M là trong vòng 6 tháng và 12M là trong vòng 12 tháng).

Vì thế khi dùng sản phẩm bạn cần lưu ý đến hạn sử dụng của chúng, chỉ sử dụng những sản phẩm còn trong khung giới hạn thời gian cho phép. Còn nếu như các sản phẩm đã hết hạn sử dụng thì bạn có thể bỏ đi hoặc có thể tận dụng để làm những việc khác đối với các sản phẩm thuộc về hóa phẩm như mỹ phẩm hoặc các loại dầu gội, sữa tắm…

bang han su dung cua my pham
Bảng tham khảo hạn sử dung của một số loại mỹ phẩm

Đối với mỹ phẩm thì bạn có thể tận dụng được một vài lợi ích sau

Dầu tẩy trang: Khi trộn với đường nâu để làm chất tẩy tế bào chế cho cơ thể. Hoặc một ít dầu tẩy trang có thể làm bóng đồ gỗ hoặc làm sạch đồ nội thất.

Các loại Toner và Lotion: Đối với các lọa Toner hoặc Lotion đã hết hạn có thể được sử dụng như một giải pháp tốt để lau sàn, lau ghế sofa hoặc đồ nội thất khác. Tính tẩy nhẹ của các loại mỹ phẩm này giúp cho bạn đánh có thể đánh bóng bàn ghế hoặc lau sàn sạch hơn.

Kem dưỡng ẩm: Các loại kem dưỡng ẩm có thể tận dụng để lau ví, túi xách, hoặc giày dép, chất dưỡng ẩm sẽ hỗ trợ cho việc đánh bóng đồ dùng.

Các loại dầu gội, dầu xả khi đã hết hạn thì bạn có thể tận dụng để lau các vật dụng trong nhà tắm, chà giày dép, chà sàn, hoặc có thể giặt khăn lau bếp, vớ.

Kem chống nắng: có thể dùng để tẩy các dấu vết cao su, các vết keo để lại, chỉ cần thoa một ít lên khăn và lau vết bẩn, vết bẩn sẽ biến mất sau đó.

Check Also

Sữa Aptamil Đức có tốt không? Mua chính hãng ở đâu?

Aptamil là một trong những dòng sữa bột chất lượng có xuất xứ tại Đức …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *